Saturday, April 21, 2018

ออเดอร์เพียบ ! วัยรุ่นรวมตัวทำขนมไทยโบราณสูตรชาววัง ขายผ่านเฟซบุ๊ก

ออเดอร์เพียบ ! วัยรุ่นรวมตัวทำขนมไทยโบราณสูตรชาววัง ขายผ่านเฟซบุ๊ก

ออเดอร์เพียบ ! วัยรุ่นรวมตัวทำขนมไทยโบราณสูตรชาววัง ขายผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับ ธุรกิจ

Workpoint TV
สนับสนุนเนื้อหา
ลงโซเชียลเพียง 5 วัน ผลตอบรับดีเกินคาดจนต้องเปิดร้าน ตีแบรนด์ “บ้านขนมไทยโบราณนางใน" ฝีมือกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวทำขนมไทยโบราณ สูตรชาววัง สมัยรัชกาลที่ 2หาทานยากในปัจจุบัน
วันที่ 26 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 26/7 ม.8 ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีกลุ่มวัยรุ่นยุคใหม่รวมกลุ่มกันทำขนมไทยโบราณ สูตรชาววัง สมัยรัชกาลที่ 2 ส่งขายผ่านโลกออนไลน์ โดยรับออเดอร์วันต่อวัน เพื่อให้ขนมไทยนั้นสดใหม่ทุกวัน สร้างแบรนด์ของตนเองว่า “บ้านขนมไทยนางใน”
kn2 

นายปกรนันท์ นิกรถา หรือน้องเพชร ในวัย 30 ต้นๆ ผู้เป็นหัวเรือใหญ่แห่ง “บ้านขนมไทยนางใน” เล่าว่า วันหนึ่งเกิดอยากจะมีรายได้เสริมในช่วงยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ จึงได้คุยกับเพื่อนๆ ว่าจะทำอะไรขายกันดีที่แปลก ไม่เหมือนใคร เพื่อดึงความสนใจและเป็นจุดขาย เลยมานั่งนึกว่าตนเองพอมีความรู้ด้านขนมไทยโบราณมาก่อน สมัยเรียนวิชาคหกรรม ตอนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น เพื่อนๆ ในกลุ่มก็เห็นดีเห็นงามด้วย เพราะขนมไทยโบราณแท้ๆ สูตรชาววัง เดี๋ยวนี้หาทานได้ยาก เพราะไม่ค่อยมีคนทำ เนื่องจากขั้นตอนการทำค่อนข้างยุ่งยากและต้องใช้เวลานาน ตนจึงเริ่มรื้อตำรา พร้อมปรึกษาอาจารย์สมัยเรียนบ้าง และลองปรับสูตรของตัวเองจนคิดว่าลงตัว จึงลงมือทำและลองให้เพื่อนๆ และญาติผู้ใหญ่ชิม ทุกคนก็บอกว่าอร่อย กลมกล่อม และลงตัวมาก จึงเริ่มโพสต์ขายทาง Facebook ส่วนตัว และของเพื่อนในกลุ่มอีก 3 คน
 kn4

“ปรากฏว่าผ่านไป 5 วัน ผลตอบรับดีเกินคาด มียอดออเดอร์สั่งทำถึง 300 กล่อง จึงคิดว่าเราเริ่มมาถูกทางแล้ว เลยตัดสินใจร่วมหุ้นกับเพื่อนรวม 4 คน เช่าทาวน์เฮาส์ และเปิดร้านอย่างเป็นทางการในช่วงเช้าวันนี้ โดยใช้ชื่อร้านว่า บ้านขนมไทยนางใน” นายปกรนันท์ กล่าว
นายปกรนันท์ บอกต่ออีกว่า ขนมไทยสูตรชาววังที่ทำมีหลายชนิดมาก อาทิ บุหลันดั้นเมฆ, ละอองเกสรลำเจียก, ตะลุ่ม, พระพาย, เกสรชมพู่, ขนมโค ซึ่งส่วนใหญ่เป็นขนมไทยโบราณ จากสถิติที่เปิดออเดอร์มา จะมีขนม “บุหลันดั้นเมฆ” ที่มียอดออเดอร์เข้ามามากที่สุด แต่ก็เป็นขนมที่ใช้วิธีการทำยากที่สุดด้วยเช่นกัน โดยขนมบุหลันดั้นเมฆ จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนของตัวแป้ง ที่ต้องผสมโดยใช้สูตรเฉพาะที่คิดค้นขึ้นมา โดยตัวแป้งจะออกหวานกลมกล่อม ไม่ให้หวานมาก เอาใจวัยรุ่นสมัยใหม่ที่ไม่ชื่นชอบการทานหวานมากนัก และส่วนที่ 2 จะเป็นตัวบุหลันที่ทำจากไข่แดง ผสมสูตรเฉพาะ เน้นมันๆ กว่าตัวแป้ง
 kn3
สำหรับวิธีการทำ นายปกรนันท์ เผยว่า ตนเทใส่ถ้วยขนมครก ซึ่งต้องนำถ้วยนั้นไปนึ่งก่อนประมาณ 15 นาที เพื่อให้ถ้วยร้อน ไม่เช่นนั้นเวลาที่แกะขนมออกจากถ้วยขนมจะติดถ้วย จากนั้นนำตัวแป้งเทลงไป นึ่งทิ้งไว้ 15 นาที ด้วยไฟปานกลาง เมื่อครบกำหนดนำตัวบุหลันมาโรยตรงกลาง โดยโรยเป็นชั้นทีละนิดด้วยไฟอ่อนสุด และเติมเรื่อยๆ ประมาณ 12 ชั้น จะพอดี และปิดฝานึ่งต่ออีกเล็กน้อย แล้วนำออกมาพักไว้ด้านนอกจนตัวแป้งเย็น แล้วจึงแคะออกจากถ้วย ใส่กล่องแพ็กให้สวยงามก็เป็นอันเรียบร้อย
ส่วนราคาขาย ขนมบุหลันดั้นเมฆ จะอยู่ที่ราคากล่องละ 50 บาท ส่วนขนมชนิดอื่นจะอยู่ที่ราคากล่องละ 35 บาท หรือ 3 กล่อง 100 บาท โดยจะรับออเดอร์ล่วงหน้า 1 วัน
ท่านใดที่อยากจะลิ้มรสขนมไทยโบราณสูตรชาววัง สมัยรัชกาลที่ 2 แห่งบ้านขนมไทยนางใน สามารถติดต่อ-สอบถาม หรือสั่งออเดอร์กันได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 08-8293-9995 ได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด นอกจากนี้ ทางร้านยังมีบริการเสิร์ฟพร้อมส่งถึงที่ให้สำหรับลูกค้าที่สั่งเป็นออเดอร์จัดเบรกขนมไทย ในเขตพื้นที่ตัวเมืองพิษณุโลกอีกด้วย

 อัลบั้มภาพ 7 ภาพ

No comments:

Post a Comment