'บัวลอยหม้อไฟ' ธุรกิจใหม่ถูกใจคนรักขนมไทย เกี่ยวกับ ธุรกิจส่วนตัว
สนับสนุนเนื้อหา
ร้านขนมหวาน เป็นหนึ่งในอาชีพอิสระที่หลายคนอยากมี แต่การแข่งขันทุกวันนี้ถือว่ายากมาก เพราะมองไปทางไหนก็จะมีร้านที่คล้าย ๆ กัน
แต่มีอยู่ร้านหนึ่งที่เลือกนำเอาขนมไทยที่ทุกคนคุ้นเคย มาตกแต่งใหม่ให้ดูสะดุดตา นั่นก็คือ “บัวลอยหม้อไฟ” โดยร้านนี้โดดเด่นที่ภาชนะที่ใส่บัวลอย ซึ่งจะเป็นหม้อไฟขนาดเล็ก ส่วนเครื่องต่าง ๆ ที่ต้องใส่ในบัวลอย ก็จะแยกออกมาเป็นท็อปปิ้ง ลูกค้าอยากใส่อะไรก็สามารถแต่งเติมได้ตามใจชอบ
นายสุทธิรัตน์ สุภาจักร์ เจ้าของร้านบอกว่า ก่อนมาทำร้านขนม ทำอาชีพฟรีแลนซ์รับออกแบบมาก่อน แต่เพราะอยากมีรายได้เพิ่มและมั่นคง จึงมองหาอาชีพอื่นที่ยังคงเป็นงานอิสระ ซึ่งงานอิสระมีหลายอย่างแต่ที่เลือกทำเกี่ยวกับขนม เพราะญาติมีประสบการณ์ ขณะเดียวกันตัวเองก็มีความถนัดด้านการออกแบบ ที่เน้นขายไอเดีย
ปัจจุบันร้านขนมมีจำนวนเยอะมาก แต่ละร้านจะมีเมนูคล้าย ๆ กัน เขาจึงต้องการสร้างความแตกต่างด้วยการนำเมนูขนมไทยอย่างบัวลอย มาตกแต่งให้ดูแปลกตา
เมนูบัวลอยหม้อไฟเริ่มเปิดตัวมาได้ประมาณเดือนกว่า ครั้งแรกเตรียมไว้เพียง 2 หม้อ แต่ทุกวันนี้ต้องเตรียมมากถึง 50-60 หม้อ แต่ก็ยังไม่พอกับความต้องการของลูกค้า เพราะมีการตอบรับที่ดีมาก โดยเฉพาะกลุ่มที่มาจากโซเชียลมีเดีย
ส่วนการทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย ถือว่ามีความจำเป็นมาก โดยร้านจะเน้นความเป็นกันเอง พูดคุยกับลูกค้าก่อนหน้าที่จะทำบัวลอยหม้อไฟ ซึ่งลูกค้าจะเยอะช่วง ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ แต่หลังจากทำเมนูนี้ ปรากฎว่าลูกค้าเยอะทุกวัน หรือประมาณ 100-200 โต๊ะต่อวัน โดยกลุ่มลูกค้าตอนแรกตั้งเป้าเป็นกลุ่มเด็กนักเรียน แต่พอมาขายจริงแล้ว กลับเป็นกลุ่มครอบครัวเเละพนักงานบริษัท
ที่มา: https://www.sanook.com/money/541927/
No comments:
Post a Comment